Hướng dẫn chi tiết xây dựng format chương trình talkshow hiệu quả

Tháng Tư 1, 2023

Talkshow là chương trình ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng ứng dụng trong các sự kiện. Khi nắm bắt được điều này, các doanh nghiệp cũng sẽ thực hiện các chiến dịch quảng cáo thông qua hình thức này. Vậy talkshow là gì? Các hướng dẫn chi tiết xây dựng format chương trình talkshow như thế nào? Cùng  Truyền thông và giải trí KAB Media tìm hiểu ngay qua nội dung sau nhé! 

Talkshow là gì?

Talkshow là chương trình truyền hình hoặc phát thanh, nơi tập trung các khách mời ngồi lại cùng với MC chương trình thảo luận, trò chuyện về một vấn đề nào đó. Khách mời có thể là người của công chúng, người nổi tiếng trả lời về chủ đề cụ thể nào đó, hay các câu hỏi dành cho bản thân họ. 

Một chương trình talkshow sẽ có các các khách mời sở hữu dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực làm chương trình thảo luận. Bên cạnh các chương trình talkshow trực tiếp còn có chương trình talkshow trực tuyến. 

Talkshow trực tuyến được thực hiện qua các nền tảng, công cụ online để kết nối, trò chuyện trực tuyến. Hình thức này được sử dụng khá phổ biến trong giai đoạn dịch Covid diễn ra. Hình thức này đã giúp mọi người đều có thể tham gia, theo dõi trực tiếp vừa mang lại hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

 xây dựng format chương trình talkshow

=>> Xem thêm: Phim doanh nghiệp ấn tượng tại Kab Media 360

Chi tiết xây dựng format chương trình talkshow hiệu quả

Để có thể hoàn thiện một chương trình talkshow thành công, bạn cần phải lên kế hoạch xây dựng format chương trình talkshow chi tiết, cụ thể như:

Lên chiến lược triển khai Talkshow

Để có thể xây dựng được format chương trình talkshow hoàn chỉnh, bạn cần phải tìm hiểu những thông tin có liên quan như:

 • Đối tượng mà các nhà đầu tư quan tâm là ai?
 • Họ đang quan tâm về những chủ đề, vấn đề nào?
 • Khách mời tham dự là ai? Số lượng khách tham gia là bao nhiêu người?
 • Talkshow được tổ chức với phương châm như thế nào?

 xây dựng format chương trình talkshow

Một số tiêu chí được nêu trên trên sẽ giúp bạn dễ dàng xác định chi tiết thông tin như sau:

 • Phạm vi vấn đề cần thảo luận: Nên đánh vào đúng trọng tâm chủ đề được nhiều người quan tâm. Có như vậy chương trình sẽ nhận được nhiều lượt xem và nghe từ khán giả. 
 • Về thời gian: Cần phải lên chi tiết format chương trình talkshow với thời gian biểu phù hợp. Điều này sẽ thu hút được nhiều người quan tâm và lắng nghe hơn. 
 • Phong cách talkshow: Nên xác định đúng đối tượng mục tiêu cần hướng đến để có thể dễ dàng lựa chọn ra phong cách thích hợp nhất cho buổi talkshow

Lựa chọn chủ đề

Hướng đến mục tiêu để quảng cáo một sản phẩm, chủ đề cần được tập trung chủ yếu vào thị trường, sở thích của khán giả. Khi xây dựng format chương trình talkshow bạn cần phải lưu ý đến hình thức tổ chức.

Ví dụ chương trình talkshow chỉ nói về vấn về nào đó và chia sẻ theo kinh nghiệm, chuyên môn. Hay buổi talkshow có sự tham gia của những người nổi tiếng, chuyên gia cùng nhau thảo luận về chủ đề với nhiều lời khuyên bổ ích.

Lên kế hoạch cụ thể

Tính chất khi xây dựng format chương trình talkshow phần lớn chính là sự tự giác. Tuy nhiên, việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước chương trình của người được dẫn khi phát trong cũng là điều quan trọng và cần thiết. 

Vấn đề thảo luận và trao đổi, khách mời là ai? Từ đó, người dẫn chương trình sẽ linh động và dẫn dắt phần giới thiệu sao cho hấp dẫn nhất có thể, cụ thể như:

 • Sử dụng các câu hỏi thú vị
 • Giới thiệu những thông tin về cá nhân, doanh nghiệp, khách mời,…

 xây dựng format chương trình talkshow

Lập Timeline và bám sát

Để có thể hoàn thiện được một chương trình talkshow diễn ra trơn tru hơn, cần lên kế hoạch bảng timeline để không bị bỏ sót bất kỳ hạng mục nào. 

 • Công việc cần phải thực hiện
 • Ngày bắt đầu và kết thúc của chương trình talkshow
 • Phân công nhiệm vụ

Lên timeline sẽ giúp đơn vị không bỏ sót bất kỳ nhiệm vụ quan trọng nào. Đảm bảo chương trình được phát sóng đúng tiến độ, năng suất làm việc đạt hiệu quả cao nhất.

Lập Timeline và bám sát

Triển khai chương trình

Khi đã thiết lập kế hoạch, timeline rõ ràng, bạn cần chuẩn bị triển khai chương trình như thiết kế in banner, lắp ráp standee, thuê nguồn nhân lực cần thiết,… 

Dàn dựng chuẩn bị cho chương trình

Trong quá trình dàn dựng sẽ được triển khai ngay tại địa điểm tổ chức chương trình talkshow. Thời gian thích hợp để dàn dựng từ 1 đến 2 ngày trước khi talkshow được diễn ra.

Nên lập một bảng liệt kê các công việc cụ thể cần được dàn dựng để tiện trong việc theo dõi quy trình diễn ra mà không bị bỏ sót. Trong trường hợp, nếu xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn, cần hợp các nhân viên lại với nhau để giải quyết và xử lý rủi ro gặp phải ngay lúc đó. 

Kết thúc chương trình

Sau khi kết thúc talkshow, bạn nên đảm bảo các công việc sau, thu dọn sạch sẽ địa điểm tổ chức talkshow, sắp xếp hành lý vào vị trí cũ, thanh toán các loại chi phí,… Bên cạnh đó, nên tổ chức cuộc họp để đúc kết và rút ra những kinh nghiệm, những gì đạt được cũng như thiết sót để rút kinh nghiệm cho những lần xây dựng format talkshow sau này.

=>> Xem thêm: Kab Media – đơn vị sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay

Nội dung trên đây đã hướng dẫn chi tiết xây dựng format chương trình talkshow hiệu quả. Nếu có thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ này hãy liên hệ ngay Truyền thông và giải trí KAB Media để được tư vấn nhé!

Xem thêm: Truyền hình – Wikipedia tiếng Việt

Call Now